Khu công nghiệp, nhà kho, nhà xưởng

Những yếu tố bất lợi khi phát triển khu công nghiệp Nam Định

Khoáng sản của Nam Định nghèo cả về chủng loại lẫn trữ luợng. Đáng kể nhất là các khoáng sản làm vật liệu xây dựng : đất sét liim gạch ngói rtung, cát vàng, cát đen có ở nhiều nơi ; puzơlan dùnn làm chất phụ gia cho sản xuất xi măng có ở quanh núi Gôi (Vụ Bán)
Ngoài ra, còn có sa khoáng inmemit và ziricom ở ven biển Hải Hậu, Mil đốt đang được thăm dò ở Giao Thủy.
Tài nguyên khoáng sản hạn chế là một khó khăn của Nam Định việc phát triển các ngành khai thác khoáng sản, công nghiệp khai khoán…
Khí hậu
(Cũng như các tỉnh khác trong vùng Đồng bằng sông Hồng, Nam Định có khí hậu nhiệt đới gió mùa với một mùa đông lạnh và một Hhfta hạ ẩm ướt, nhiều mưa.
Mùa hạ bắt đầu vào tháng V và kết thúc vào tháng X. Thời gian Ịiliy thường có gió mùa đông nam gây mưa nhiều, thỉnh thoảng có áp thấp nhiệt đới. Mùa đông bắt đầu vào tháng XI và kết Ịluit vào tháng IV năm sau. Mùa này thường có gió mùa Đông Bắc đem theo không khí lạnh, trời mưa phùn, làm tăng độ ẩm nên ít nơi bị hạn hán.
Ilằng năm, lãnh thổ Nam Định nhận được một lượng bức xạ 110-120 kcal/crrr/nãm, cán càn bức xạ cao trên 87 kcal/crrr/năm. )o là cơ sở để Nam Định có một nền nhiệt độ cao.
Nhiệt độ trung bình năm khoảng 23,7°c. Tháng lạnh nhất là tháng Ị ịịiCng : 16,7°c. Tháng nóng nhất là tháng bảy : 29,3°c. Biên độ nhiệt 1 ining bình trong năm khoảng 12,6°c.
Lượng mưa phân bố khá đều trên lãnh thổ (khoảng từ 1200mm Hklon 2000mm). Mưa tập trung vào mùa hạ (nhất là các tháng VII, Ivlll, IX), chiếm khoảng 70% tổng krựng mưa cả năm. Mưa trong ị’ mua đông thường là mưa nhỏ, mưa phùn, tháng ít mưa nhất là tháng I.
Độ ẩm tương đối trung bình năm là 84%. Nhìn chung, khí hậu I Nam Định có các chỉ số cao về độ ẵm, ánh sáng và ít có sự phân U IHM theo lãnh thổ. Đặc điểm khí hậu như vậy thích hợp với việc phát Kín trồng trọt, chãn nuôi và các hoạt động du lịch.
Tuy nhiên, Nam Định cũng chịu nhiều yếu tố thời tiết bất lợi, nliiit là bão và áp thấp nhiệt đới đổ bộ từ Biển Đông vào, khoảng lừ tháng VII đến tháng X đem theo gió mạnh và mưa lớn, gây thiệt
hại cho vùng ven biển. Ngoài ra còn có gió Tây khô nóng, sương mù, sương muối. Gân đây (12-6-2000) vòi rồng ở các xã Bình Hòa, Giao Hà (Giao Thủy) đã làm 3 người chết, hàng chục người bị thương, làm thiệt hại khoảng 200 ngôi nhà.