Khu công nghiệp, nhà kho, nhà xưởng

Khu công nghiệp tại Hà Nội

Với sô dân 2672,1 nghìn người (1999) cư trú trên một diện tích 927,39km2, mật độ dân số của Hà Nội lên tới 2883 người/km2 (mật độ ở nội thành là 14.387 người/km2, ở ngoại thành là 1759 người/km2). Mật độ này cao gấp gần 12 lần so với mức trung bình của cả nước, gần gấp đôi mật độ dân số của vùng Đồng bằng sông Hồng và Hà Nội trở nên thành phô có mật độ dân số cao nhất toàn quốc.
Phân bô dân cư
Dân cư Hà Nội phân bố không đều giữa các đơn vị hành chính và giữa các vùng sinh thái.
Dân cư tập trung cao độ tại các quận nội thành cũ, trên lkm2 trung bình có hơn 2 vạn người cư trú, có nơi lên tới trẽn 4 vạn người (quận Hoàn Kiếm). Khu vực này là nơi tập trung các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cửa hàng, chợ búa… Đây cũng là nơi tổ chức, quản lí, điều hành hệ thống kinh tế – xã hội của toàn thành phố.
Các huyện ngoại thành có mật độ dân số thấp hơn nội thành hàng chục lần, thậm chí vài chục lần. Thí dụ, mức độ chênh lệch về mật độ dân số của huyện Sóc Sơn so với quận Hoàn Kiếm tới 56 lần.
Mật độ dân số của Hà Nội còn có chiều hướng tăng lên tương ứng với tỉ lộ tăng dân số (tự nhiên, cơ học) hằng năm. Điêu đó ảnh hưởng rất lớn tới sự bố trí lao động, giải quyết việc làm, ngành nghề, đời sống và nơi cư trú, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái (rác, nước thải, nhà ở, nước sạch…).
Các loại hình cư trú
Có hai loại hình cư trú chủ yếu :
+ Thành thị : Bao gồm khu vực nội thành và 8 thị trấn thuộc các huyện ngoại thành. Tính đến năm 1999, dân số thành thị chiếm 57,6% tổng số dân Hà Nội. Chức năng chủ yếu của khu vực nội thành là sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, giao thông, thương mại, dịch vụ. Khu vực này cũng là nơi tập trung nhiều viện nghiên cứu, trường đại học, các cơ quan ngoại giao, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế…
8 thị trấn nằm rải rác ở các huyện là : Đông Anh (huyện Đông Anh), Gia Lâm, Yên Viên, Đức Giang, Sài Đồng (huyện Gia Lâm), Cầu Diễn (huyện Từ Liêm), Văn Điển (huyện Thanh Trì), Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn). Chức năng chủ yếu là đầu mối giao thông, hạt nhân kinh tế, trung tâm văn hóa, chính trị của huyện.
+ Nông thôn : Hà Nội có 118 xã, là đơn vị hành chính cơ sở của nông thôn ngày nay. Dân số nông thôn chiếm 42,4% dân số Hà Nội. ở vùng nông thôn Hà Nội có nhiều làng cổ truyền với các ngành nghề sản xuất nông nghiệp, khu công nghiệp,thủ công nghiệp : làng lúa, làng rau, làng gốm, làng dệt, làng giấy…